Site icon BRAVOLAW

Quyền của thành viên công ty TNHH

Quyền của thành viên công ty TNHH

Khi tham gia góp vốn thành lập công ty, người góp vốn mong muốn được hưởng những quyền lợi nhất định từ hoạt động này. Tuy nhiên, không phải người góp vốn nào cũng có những hiểu biết rõ ràng và cụ thể về quyền lợi của mình. Bài viết dưới đây Bravolaw sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bao quát về quyền của thành viên góp vốn công ty TNHH.

Căn cứ pháp lý

Chủ thể

Thành viên góp vốn trong công ty TNHH có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Với mỗi loại chủ thể, pháp luật Việt Nam quy định những điều kiện khác nhau.

Đối với thành viên là cá nhân

Góp vốn thành lập công ty là quyền của mỗi cá nhân khi đáp ứng đủ các điều kiện theo pháp luật. Pháp luật đặt ra các điều kiện với người tham gia góp vốn nhắm mục đích bảo vệ những thành viên khác trong công ty cũng như để phòng, tránh tình trạng tham nhũng.

Cá nhân được tham gia là thành viên của công ty TNHH phải thỏa mãn các điều kiện:

Đối với thành viên là tổ chức

Quyền của thành viên góp vốn trong công ty TNHH 1 thành viên

Đối với công ty TNHH 1 thành viên, thành viên góp vốn đồng thời là chủ sở hữu công ty nên quyền lợi của thành viên được đảm bảo ở mức tối đa, đi liền với đó là nghĩa vụ.

Quyền của thành viên công ty TNHH 1 thành viên được quy định tại Điều 75 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Quyền của thành viên góp vốn trong công ty TNHH nhiều thành viên

Thành viên công ty TNHH nhiều thành viên có thể là cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, pháp luật quy định số lượng thành viên trong công ty TNHH không vượt quá 50 thành viên. (Điểm a Khoản 1 Điều 47 Luật Doanh nghiệp năm 2014).

Trong công ty TNHH nhiều thành viên, các thành viên là cá nhân hay tổ chức có những quyền tương đương nhau, được quy định trong Luật Doanh nghiệp năm 2020, bao gồm:

Quyền tham gia quản lý, điều hành, giám sát công ty:

Các quyền liên quan đến phần vốn góp

Các quyền ưu tiên khi công ty có sự thay đổi

 Các quyền khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Quyền của thành viên công ty TNHH. Nếu còn đang băn khoăn về quyền lợi của thành viên khi tham gia vào công ty, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Bravolaw théo số 1900 6296 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Exit mobile version