Site icon BRAVOLAW

Thủ tục thành lập công ty quảng cáo mới nhất

Thủ tục thành lập công ty quảng cáo mới nhất

Trong môi trường kinh doanh, quảng cáo là một khía cạnh không thể thiếu đóng góp vào sự thành công của nhiều sản phẩm, thương hiệu. Hiểu được tầm quan trọng của quảng cáo, nhiều nhà đầu tư muốn thành lập công ty trong lĩnh vực này. Vậy thủ tục thành lập công ty quảng cáo mới nhất được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Luật Bravolaw tìm hiểu thông qua bài viết sau đây!

Căn cứ pháp lý

Quảng cáo là gì?

Khoản 1 điều 2 Luật Quảng cáo định nghĩa “Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.”

Nếu định nghĩa theo góc độ pháp luật ở trên có hơi khó hiểu, thì có thể tham khảo một cách tiếp cận về quảng cáo theo ngôn ngữ đời thường hơn như sau: Quảng cáo là hình thức tuyên truyền được trả phí hoặc không để thực hiện việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công ty hay ý tưởng nhằm thuyết phục hay tác động đến người nhận thông tin.

Quảng cáo là ngành được quy định trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Mã ngành quảng cáo bao gồm:

Thủ tục thành lập công ty quảng cáo

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp quảng cáo

Thủ tục thành lập doanh nghiệp quảng cáo trước tiên phải tuân theo quy định pháp luật về thành lập doanh nghiệp nói chung, bên cạnh đó tùy từng trường hợp cần phải tuân theo các quy định pháp luật chuyên ngành của Luật Quảng cáo.

Thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp hợp lệ

Tùy vào loại hình doanh nghiệp định thành lập, nhà đầu tư chuẩn bị bộ hồ sơ tương ứng theo quy định tại điều 19 – 22 Luật Doanh nghiệp 2020. Về cơ bản thì bộ hồ sơ thường bao gồm các tài liệu sau:

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền (Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính)

Nhà đầu tư có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp qua các phương thức sau đây:

Bước 3: Nhận kết quả giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp:

Thủ tục bổ sung khi kinh doanh trong ngành quảng cáo

Ngành quảng cáo nói chung không thuộc Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện ban hành kèm theo Luật Đầu tư 2020. Tuy nhiên khi thực hiện hoạt động quảng cáo vẫn phải đáp ứng các điều kiện nhất định theo Luật Quảng cáo, bên cạnh đó tùy vào đối tượng của hoạt động quảng cáo, doanh nghiệp còn phải thực hiện các thủ tục tương ứng với cơ quản nhà nước có thẩm quyền. Sau đây là một số quy định cụ thể:

Điều kiện quảng cáo

– Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

– Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.

– Quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

– Ngoài ra cũng cần chú ý điều kiện quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt khác khi có phát sinh trên thực tế do Chính phủ ban hành.

– Nếu quảng cáo mẫu vật các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp thuộc Phụ lục CITES, cần đáp ứng điều kiện tại điều 29 Nghị định 06/2019/NĐ-CP.

Thủ tục đề nghị cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc

– Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo thuốc bao gồm:

 1. Văn bản đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài;
 3. Nội dung đề nghị xác nhận quảng cáo:
 4. Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm đã đ­ược cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận trong trường hợp pháp luật quy định nhãn sản phẩm phải được cơ quan y tế có thẩm quyền duyệt.
 5. Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đã được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế phê duyệt.
 6. Giấy phép lưu hành sản phẩm do Cục Quản lý dược cấp hoặc quyết định cấp số đăng ký thuốc tại Cục Quản lý dược.

– Doanh nghiệp quảng cáo nộp hồ sơ tại Cục Quản lý dược

– Doanh nghiệp chờ nhận kết quả:

Thủ tục đề nghị cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm

– Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm bao gồm:

 1. Văn bản đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài;
 3. Nội dung đề nghị xác nhận quảng cáo:
 4. Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm đã được cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận trong trường hợp pháp luật quy định nhãn sản phẩm phải được cơ quan y tế có thẩm quyền duyệt.
 5. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 6. Tài liệu hợp lệ, tin cậy chứng minh cho tính năng, công dụng của sản phẩm trong trường hợp nội dung quảng cáo mỹ phẩm nêu tính năng, công dụng của sản phẩm không có trong nội dung của Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận.

– Doanh nghiệp quảng cáo nộp hồ sơ tại Sở Y tế tỉnh, thành phố trực nơi Mỹ phẩm của cơ sở đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có trụ sở chính đặt tại địa bàn quản lý của Sở Y tế; Trường hợp quảng cáo mỹ phẩm thông qua hội nghị, hội thảo, tổ chức sự kiện thì Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi dự kiến tổ chức hội nghị, hội thảo, sự kiện cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo

– Doanh nghiệp chờ nhận kết quả:

Hoạt động quảng cáo là hoạt động rất đa dạng, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà cách thức tiến hành, phương tiện thực hiện, địa điểm, đối tượng của hoạt động quảng cáo cũng khác nhau. Từ đó phải căn cứ vào các luật chuyên ngành điều chỉnh, sẽ phát sinh các thủ tục, điều kiện riêng. Trên đây chỉ là một số quy định chung cơ bản, đặc thù. Để đảm bảo việc thành lập doanh nghiệp quảng cáo cũng như quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh đảm bảo đúng quy định pháp luật, tránh phạm những lỗi bị xử phạt không đáng có, quý khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ của Luật Bravolaw để có được những tư vấn riêng, cụ thể, chính xác cho tình huống pháp lý của doanh nghiệp mình.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn và sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của chúng tôi, vui lòng liên hệ với Luật Bravolaw theo số điện thoại: 1900 6296 để nhận được tư vấn và sư dụng dịch vụ của chúng tôi.

Exit mobile version