Site icon BRAVOLAW

Tìm hiểu chi tiết công bố thực phẩm chức năng theo quy định hiện nay

công bố thực phẩm chức năng

công bố thực phẩm chức năng

 Hiện nay nhu cầu sử dụng sản phẩm chức năng của ngày một tăng vì vậy mà nhiều doanh nghiệp đã tiến hành nhập khẩu thực phẩm chức năng về nước để kinh doanh. Theo quy định của pháp luật thì để kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu bắt buộc phải có Giấy công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Tuy nhiên việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký lại phức tạp, đòi hỏi cần phải am hiểu quy định của Nhà nước gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Vậy nên để giúp các tổ chức, cá nhân hoàn thành công bố một cách nhanh chóng, đơn giản nhất Luật Bravolaw cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu nhanh chóng và chính xác.

CĂN CỨ PHÁP LÝ:

·       Luật An toàn thực phẩm 2010.

·       Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm.

·       Thông tư 43/2014/TT-BYT quản lý thực phẩm chức năng.

·       Thông tư số 19/2012/TT-BYT Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

·       Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm.

·       Nghị định 47/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

1. ĐỊNH NGHĨA

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement): Là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được trình bày ở dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác và được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 02/02/2018 thì sản phẩm nào thuộc nhóm là thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất trong nước hay nhập khẩu về lưu hành tại Việt Nam thì cần phải được công bố trước khi lưu hành ra thị trường.

2. LÝ DO CẦN CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Hiện nay thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nên pháp luật nước ta yêu cầu các sản phẩm này cần phải được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp hồ sơ công bố lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Việc công bố chất lượng thực phẩm chức năng giúp các cơ sản sản xuất, kinh doanh đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chí đã đặt ra, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tạo dựng thương hiệu

Công bố thực phẩm chức năng là sản phẩm đã được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường.

Vì vậy, các sản phẩm chức năng được công bố sẽ nhanh chóng lấy được lòng tin của người dùng, sản phẩm nhanh chóng được đón nhận.

Khi đó thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến, dần có chỗ đứng trên thị trường.

Nâng cao khả năng cạnh tranh

Với những sản phẩm đã được cơ quan nhà nước công bố tiêu chuẩn chất lượng, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng khi cạnh tranh với những sản phẩm chưa được công bố tiêu chuẩn khác.

Vì người tiêu dùng thường quan tâm đến chất lượng hàng đầu nên thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng sẽ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu, được đông đảo mọi người tin dùng.

Từ đây, sản phẩm của bạn sẽ nhanh chóng vượt xa đối thủ, tăng doanh thu.

Ổn định chất lượng sản phẩm

Khi đã công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng, dù xuất khẩu hay nhập khẩu, cá nhân cũng phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn đã nộp tại Cục An toàn thực phẩm.

Bình ổn sản phẩm cũng là cách để doanh nghiệp lấy được lòng tin của người tiêu dùng.

3. CHUẨN BỊ HỒ SƠ PHÁP LÝ

Đầu tiên, quý khách chuẩn bị các tài liệu theo hướng dẫn sau:

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Nếu doanh nghiệp không tự sản xuất mà đặt hàng một đơn vị khác gia công thì cần cung cấp:

4. QUY ĐỊNH TRONG CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Khi có ý định công bố thực phẩm chức năng, các tổ chức, cá nhân cần phải nắm rõ các quy định của Nhà nước để hạn ché sai sót, ảnh hưởng đến tiến độ công bố và hoạt động kin doanh. Những quy định quan trọng bạn phải biết đó là:

Đối tượng thực hiện thủ tục

Tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến hoặc nhập khẩu chức năng từ nước ngoài về để tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, Cục an toàn thực phẩm  – Bộ y tế chính là cơ quan nhà nước tiếp nhận, thẩm định và quyết định công bố thực phẩm chức năng.

Cách nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu theo yêu cầu để công bố, các tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Cục an toàn thực phẩm theo quy định một cửa.

Làm hồ sơ theo yêu cầu tại các văn bản pháp lý sau:

Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ hồ sơ công bố hợp quy và 01 bộ hồ sơ pháp lý chung

Thời hạn thực giải quyết

Theo thông tin nhận được từ Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm, thời hạn giải quyết công bố thực phẩm chức năng kéo dài trong vòng 7 ngày làm việc. Trường hợp tài liệu cung cấp thiếu hoặc không chính xác sẽ kéo dài thêm.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

Sau khi đã thẩm định và chấp thuận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng, Bộ y tế sẽ trả lại kết quả dưới dạng giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

5. THỦ TỤC CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Sau đây là hướng dẫn của các chuyên gia Bravolaw về thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu và công bố thực phẩm chức năng trong nước cực kỳ chi tiết

Bước 1: Tổ chức, công ty, cá nhân kinh doanh gửi hồ sơ công bố về Cục an toàn thực phẩm

Bước 2: Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ.

==> Trong thời hạn 21 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thẩm định hồ sơ công bố thực phẩm chức năng và tiếp nhận đăng ký bản công bố thực phẩm chức năng. Thời gian thẩm định hồ sơ được tính từ thời điểm hồ sơ nộp trên hệ thống.

Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố của tổ chức, cá nhân, công ty. Hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ công bố sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ công bố không có giá trị.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm bổ sung phải có trách nhiệm nộp phí thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Lưu ý: Bộ y tế cấp giấy phép công bố chất lượng sản phẩm chức năng, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, thực phẩm nhập khẩu đã qua chế biến bao gói sẵn, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm. (Thời gian dự kiến thực hiện: 30 ngày làm việc.)

6. CÁCH TRA CỨU SỐ CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Đối với các sản phẩm thuộc diện phải đăng ký công bố sản phẩm, doanh nghiệp thực hiện tra cứu theo hướng dẫn sau:

Bước 1: website của Bộ Y Tế tại địa chỉ: https://nghidinh15.vfa.gov.vn/Tracuu

Bước 2: Nhập thông tin yêu cầu:

Tên doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp đăng ký bản công bố

Tên sản phẩm: Tên sản phẩm doanh nghiệp tiến hanh công bố

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin yêu cầu, doanh nghiệp bấm vào mục ” Tìm Kiếm” và chờ kết quả hiển thị trên màn hình.

7. CHẾ TÀI XỬ PHẠT KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Căn cứ quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 21 Nghị định 115/2018/NĐ-CP vi phạm quy định về đăng ký bản công bố sản phẩm như sau:

Điều 21. Vi phạm quy định về đăng ký bản công bố sản phẩm

2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật trong sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm mà không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, nhập khẩu thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại Điều này;

b) Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế; hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Theo đó tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP sửa đổi bởi điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP quy định

Điều 3. Quy định về mức phạt tiền tối đa, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính

2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân, trừ quy định tại các khoản 1 và 5 Điều 4; khoản 6 Điều 5; khoản 5 Điều 6; khoản 6 Điều 9; khoản 7 Điều 11; Điều 18; Điều 19; điểm a khoản 3 Điều 20; khoản 1 Điều 21; các khoản 1 và 9 Điều 22; Điều 24; khoản 6 Điều 26 Nghị định này là mức phạt đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Cá nhân vi phạm quy định tại các khoản 1 và 5 Điều 4; khoản 6 Điều 5; khoản 5 Điều 6; khoản 6 Điều 9; khoản 7 Điều 11; Điều 18; Điều 19; điểm a khoản 3 Điều 20; khoản 1 Điều 21; các khoản 1 và 9 Điều 22; Điều 24; khoản 6 Điều 26 Nghị định này mức phạt tiền được giảm đi một nửa.”

Theo đó, trường hợp không đăng ký bản công bố sản phẩm phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với cá nhân, đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân tức từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Ngoài ra đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, nhập khẩu thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng; buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm; buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế; hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.

DỊCH VỤ CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CỦA LUẬT BRAVOLAW

LÝ DO NÊN CHỌN DỊCH VỤ CỦA LUẬT BRAVOLAW

Trên đây là bài viết tư vấn về của Luật Bravolaw về hồ sơ, thủ tục, quy trình công bố thực phẩm chức năng. Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của chúng tôi vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6296 nhé!, Chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7.

Exit mobile version