Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm BRC
– Tiêu chuẩn BRC (có tên đầy đủ British Retailer Consortium) là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh thiết lập vào năm 1998 nhằm kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm.
– Với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm BRC sẽ giúp Doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu kiểm soát dây chuyền để đưa sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào từ việc cung cấp giống cây trồng, chăn nuôi và cho tới việc thu hoạch và chế biến cho đến khi giao nhận sản phẩm cho khách hàng. Tiêu chuẩn cũng yêu cầu phải cập nhật các yêu cầu luật định và thông tin công nghệ về sản phẩm giúp công ty đảm bảo ứng phó kịp thời với những sự thay đổi luôn cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
Yêu cầu của tiêu chuẩn BRC
1. Lãnh đạo phải cung cấp đầy đủ các nguồn lực, thông tin liên lạc, xem xét và hành động để cải tiến.
2. Phải có kế hoạch an toàn thực phẩm – Phân tích mối nguy và kiểm soát. Kế hoạch cần được xây dựng dựa trên HACCP.
3. Cần có một hệ thống đánh giá nội bộ, đảm bảo hiệu quả để xác minh Hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và các quy trình liên quan đảm bảo các yêu cầu của tiêu chuẩn, có hiệu quả và được tuân thủ.
4. Cần có quy trình để điều tra, phân tích và khắc phục sự không phù hợp ảnh hưởng then chốt đến tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm.
5. Cần có một hệ thống theo dõi thành phẩm bằng số lô hàng, từ nguyên vật liệu, qua quá trình sản xuất đến khi thành phẩm được phân phối đến khách hàng. Hệ thống này truy xuất các thông tin này trong một khoảng thời gian hợp lý.
6. Cơ sở, trang thiết bị được thiết kế, xây dựng và duy trì để ngăn ngừa ô nhiễm sản phẩm.
7. Các tiêu chuẩn dọn dẹp và làm sạch cần phải được duy trì để đạt được tiêu chuẩn vệ sinh phù hợp và ngăn chặn sự lây nhiễm cho sản phẩm.
8. Xử lý yêu cầu đối với vật liệu đặc biệt, vật liệu chứa chất gây dị ứng và vật liệu được duy trì nhận dạng. Cần có quy trình kiểm soát vật liệu đặc biệt bao gồm chất gây dị ứng và vật liệu được duy trì nhận dạng để tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm không bị ảnh hưởng.
9. Cần có quy trình kiểm tra hiệu quả hoạt động của các thiết bị và các quá trình tuân theo kế hoạch an toàn thực phẩm, từ đó bảo đảm tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm.
10. Cần có một hệ thống để chứng minh nhân viên có khả năng gây ảnh hưởng đến tính hợp pháp, chất lượng và sự an toàn của sản phẩm; có đủ năng lực, căn cứ vào trình độ, đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc.
Đối tượng áp dụng BRC
– Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm BRC tập trung vào việc quản lý chất lượng thực phẩm không có tính bắt buộc. Tuy nhiên, để hàng hóa thực phẩm được tham gia thị trường, một số quốc gia yêu cầu bắt buộc phải tuân thủ tiêu chuẩn này.
– Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn cầu-BRC thiết lập các yêu cầu về chế biến thực phẩm, được áp dụng cho các tổ chức bao gồm: các cơ sở, công ty, nhà máy thực hiện sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm nói chung như: thủy sản, rau củ quả, nước uống, bia, rượu,…
Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn BRC
– Đảm bảo an toàn cho sản phẩm trong sản xuất kinh doanh
– Nâng cao uy tín, thương hiệu, tạo lợi thế cạnh tranh
– Đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng và an toàn cho người sử dụng.
– Tối ưu chi phí, tăng doanh số và lợi nhuận
– Phân bố công việc rõ ràng trong sản xuất kinh doanh
– Nâng cao năng suất lao động.
Các bước triển khai để được cấp chứng nhận BRC
Bước 1: Thành lập Ban dư án BRC trong công ty/ doanh nghiệp
Cũng giống như triển khai ISO Đơn vị tư vấn sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thành lập ban dự án BRC . Thành lập Ban thực hiện dự án, các thành viên trong ban dự án do doanh nghiệp cần chứng nhận BRC đưa ra. Các thành viên được lựa chọn thường là các trưởng phó bộ phận và phòng ban.
Bước 2: Bắt đầu tiến hành đào tạo tiêu chuẩn
Tiến hành đạo tạo cho các thành viên Ban dự án nhận thức tiêu chuẩn và đào tạo yêu cầu tiêu chuẩn và hướng dẫn triển khai yêu cầu tiêu chuẩn
Bước 3 Hướng dẫn thành viên biên soạn tài liệu
Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn cụ thể soạn tài liệu theo yêu cầu tiêu chuẩn cho từng thành viên trong Ban dự án đã được phân công từng bộ phận. Sắp xếp thời gian phù hợp với các thành viên trong Ban dự án BRC
Bước 4: Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn
Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn các thành viên trong Ban dự án BRC ghi chép hồ sơ theo tài liệu đã ban hành
Bước 5: Đào tạo đánh giá nội bộ
Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn thành viên trong Ban triển khai dự án kỹ thuật, duy trì hệ thống, đào tạo đánh giá nội bộ. Sau khi hướng dẫn, các thành viên sẽ trở thành đánh giá viên nội bộ của tổ chức giúp duy trì hệ thống cho tổ chức
Bước 6: Thực hiện đánh giá nội bộ
Đơn vị tư vấn sẽ cử chuyên gia đánh giá nội bộ của tổ chức để đánh giá nội bộ. Các đánh giá viên nội bộ của doanh nghiệp sẽ theo chuyển gia để học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế
Bước 7: Hướng dẫn khắc phục phòng ngừa
Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn trực tiếp người được phân công cách khắc phục phòng ngừa theo yêu cầu của tiêu chuẩn và yêu cầu của tài liệu đã soạn và sẽ không ảnh hưởng tới công việc của cán bộ được phân công)
Bước 8: Đánh giá nội bộ lần 2
Sau khi đã khắc phuc xong lỗi đánh giá lần 1, nếu xét thấy cần thiết thì doanh nghiệp nên đánh giá lại một lần nữa để đảm bảo đã khắc phục hết lỗi của lần đánh giá trước
Bước 9: Đăng ký chứng nhân
Sau khi đã khắc phục hết lỗi đánh giá nội bộ lần 1 và lần 2 (nếu có). Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn Khách hàng lập hồ sơ thực hiện đăng ký với đơn vị chứng nhận và nêu lên các điểm mạnh/ yếu của từng tổ chức chứng nhận cho Khách hàng để chọn lựa
Bước 10: Đánh giá chứng nhận chính thức
Tổ chức đánh giá sẽ cử đoàn chuyên gia xuống tổ chức để đánh giá mức độ phù hợp theo tiêu chuẩn BRC
Bước 11: Nhận giấy chứng nhận và duy trì tiêu chuẩn
Sau khi hoàn thiện cuộc đánh giá và có kết luận, khắc phục lỗi đánh giá (Nếu có), đơn vị cấp giấy chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận BRC – Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm. Sau khi được chứng nhận, tổ chức phải luôn duy trì tính hiệu lực của tiêu chuẩn.
Với 11 bước hướng dẫn ở trên doanh nghiệp đã có thể đạt được chứng nhận BRC cho mình. CŨng giống như các tiêu chuẩn quốc tế hiện nay ( ISO 9001, ISO 22000, HACCP ) … nếu doanh nghiệp mà chưa có kinh nghiệm và nhân sự chuyên môn trong lĩnh vực thì nên chọn, đơn vị tư vấn BRC uy tín, nhiều kinh nghiệm hỗ trợ để xây dựng và áp dụng chuẩn hóa tiêu chuẩn BRC.
Để được tư vấn BRC chuyên nghiệp nhất xin vui lòng liên hệ theo số Hotline 19006296 hoặc qua website: https://bravolaw.vn/
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW
Địa chỉ: 349 Vũ Tông Phan, P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP.Hà Nội
Hotline: 19006296
Email: [email protected]