Vấn đề an toàn thực phẩm đang được nhà nước và người tiêu dùng quan tâm. Chứng nhận FSSC 22000 giúp Doanh nghiệp khẳng định chất lượng thực phẩm, người tiêu dùng cũng dựa vào chứng nhận này để yên tâm lựa chọn nguồn thực phẩm sạch.
I. FSSC 22000 – Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm
– FSSC 22000 là một tiêu chuẩn của Hiệp hội Chứng nhận An toàn Thực phẩm đưa ra. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các đơn vị sản xuất và chế biến thực phẩm. Tất cả những nơi liên quan đến chuỗi cung ứng thực phẩm đều áp dụng cơ chế này.
– Tiêu chuẩn FSSC 22000 ra đời từ năm 2008. Thời điểm đó khi mà ISO 22000:2010 không được chấp thuận thông qua quá trình chuẩn GSFI. Đến năm 2010 thì chính thức thừa nhận và cho ra đời tiêu chuẩn FSSC 22000:2010.
– FSSC 22000 là tiêu chuẩn được cho là kết hợp giữa hai chứng chỉ ISO 22000 và ISO/TS 22002.
II. Các thành phần của FSSC 22000
FSSC 22000 có 03 thành phần cơ bản. Bao gồm:
1. ISO 22000 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Tiêu chuẩn ISO 22000 tạo cơ sở cho FSSC 22000. ISO 22000 đưa ra các yêu cầu cho việc phát triển, triển khai và bảo trì Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) như được quy định trong tiêu chuẩn ISO 22000: 2018.
Đây là lý do tại sao việc sửa đổi ISO 22000 có tác động lớn đối với FSSC 22000.
2. PRP (prerequisite programs- Chương trình tiên quyết)
Các chương trình tiên quyết theo cụ thể ngành (tiêu chuẩ ISO/ TS 22002-x, NEN / NTA 8059 và
• hoặc các tiêu chuẩn BSI / PAS 221.
Các chương trình tiên quyết là các chương trình và thực tiễn được áp dụng để giải quyết vai trò của môi trường sản xuất trong sản xuất các sản phẩm thực phẩm an toàn.
3. Các yêu cầu bổ sung của FSSC 22000
Được xác định bởi các bên liên quan đến việc:
• Quản lý dịch vụ
• Ghi nhãn sản phẩm
• Phòng vệ thực phẩm.
• Giảm thiểu gian lận thực phẩm.
• Sử dụng logo.
• Quản lý chất gây dị ứng.
• Giám sát môi trường.
• Công thức sản phẩm.
• Vận chuyển.
III. Các yêu cầu của tiêu chuẩn FSSC 22000
– Có hệ thống an toàn thực phẩm phù hợp tiêu chuẩn ISO 22000
– Các chương trình quy định điều kiện tiên quyết
– Bảng tóm tắt các quy tắc áp dụng
– Các yêu cầu kỹ thuật với các dịch vụ và sự sắp xếp nhân sự trong việc áp dụng các nguyên tắc an toàn thực phẩm.
IV. Đối tượng áp dụng FSSC 22000
– Phạm vi mà tiêu chuẩn FSSC 22000 áp dụng rất rộng, tất cả các bộ phận liên quan đến chuỗi cung ứng thực phẩm đều được áp dụng. Những bộ phận trong chuỗi bao gồm: nhà sản xuất, các loại thực phẩm, bao bì và vật liệu đóng gói, cách thức bảo quản, nhà phân phối sỉ và lẻ không phân biệt quy mô.
– Các nhà Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các loại thực phẩm sau rất cần áp dụng FSSC 22000:
+ Các loại thực phẩm được chế biến từ thịt như: lợn, bò, gà, vịt, cá.
+ Các loại sản phẩm có nguồn gốc động vật như trứng, sữa, …
+ Các loại thực phẩm chín đóng hộp như thịt, cá, trứng, sữa…
+ Các loại thực phẩm dễ hư hỏng có nguồn gốc thực vật như: các loại rau xanh, hoa quả, nước trái cây
+ Các loại thực phẩm bao quản ở nhiệt độ thường ví dụ như bánh kẹo; gia vị: dầu ăn, muối đường; nước giải khát, đồ ăn nhẹ, các loại bột
+ Các loại thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy hải sản
+ Các đơn vị sản xuất, cung cấp các loại bao bì, vật liệu đóng gói thực phẩm.
+ Các đơn vị sản xuất, cung cấp các loại nguyên vật liệu, hương liệu, các chất dùng trong thực phẩm như chất ổn định, chất điều vị.
V. Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn FSSC 22000
– Phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm riêng cho Doanh nghiệp, cơ sở của bạn, bao gồm việc tuân thủ các yêu cầu được quy định trong FSCC 22000.
– Nâng cao quản lý và truyền thông nội bộ.
– Giảm chi phí do thu hồi, hủy bỏ.
– Cải thiện danh tiếng và sự trung thành với nhãn hiệu.
– Tạo sự tin cậy cao hơn trong các công bố thông qua việc công nhận, tin tưởng và độ tin cậy gia tăng.
VI. BRAVOLAW giúp bạn đạt được chứng chỉ FSSC 22000
Bravolaw đăng ký cho bạn dịch vụ tư vấn xin cấp chứng nhận FSSC 22000 về hệ thống an toàn thực phẩm.
Bao gồm:
1. Tư vấn hệ thống theo tiêu chuẩn
2. Đăng ký chứng nhận tại tổ chức chứng nhận Quốc tế.
3. Thực hiện chứng nhận và cấp giấy chứng nhận FSSC 22000 – Giá trị quốc tế.
đội ngũ chuyên viên với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn các chứng nhận về an toàn thực phẩm nói chúng và FSSC 22000 nói riêng.
– Cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận uy tín với các chi nhánh trên khắp cả nước.
Mọi thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW
Văn phòng Hà Nội: ĐC:349 Vũ Tông Phan, P.Khương Đình, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội, Việt Nam.
Văn phòng HCM: Tầng 3, Số 382/17 – 19 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Hotline: 19006296
Website: https://bravolaw.vn/
Email: [email protected]