Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà các cơ sở sản xuất kinh doanh cần thực phẩm cần đáp ứng để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy mà các tiêu chuẩn trong nước cũng như nước ngoài đã ra đời để kiểm soát chất lượng thực phẩm cho các Doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm. Một trong số những tiêu chuẩn quốc tế được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm là IFS. Vậy IFS là gì, đối tượng nào nên áp dụng hãy cùng Bravolaw tìm hiểu qua bài viết sau.
1. IFS là gì?
– IFS có tên đầy đủ là International Food Standard là hệ thống các tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế. Các tiêu chuẩn IFS do Global Food Safety Intitation (GFSI) ban hành lần thứ 5 vào ngày 1/8/2008. Tổ chức GFSI được thành lập từ Global Food Business Forum (CIES) vào năm 2000 tại Châu Âu.
– Các yếu tố chính của IFS bao gồm:
+ Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm;
+ Thực hành môi trường trồng tốt/thực hành sản xuất tốt/thực hành thương mại tốt;
+ Hệ thống HACCP.
Khi tổ chức xây dựng và đáp ứng tiêu chuẩn IFS, tổ chức có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm có thể tạo ra môi trường làm việc giảm thiểu rủi ro liên quan an toàn thực phẩm, sản phẩm được tạo ra an toàn, nhằm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng và pháp luật.
2. Đối tượng áp dụng của IFS?
Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm khác nhau. IFS là tiêu chuẩn nhằm xác định thực phẩm đã đạt yêu cầu hay chưa, vậy IFS có thể xác định chất lượng của những loại thực phẩm nào và Doanh nghiệp, tổ chức nào nên áp dụng IFS? Đối tượng áp dụng của IFS đã được chỉ rõ trong các điều khoản của tiêu chuẩn này.
– Đối tượng áp dụng của IFS
Tiêu chuẩn IFS có thể áp dụng cho tất cả các tổ chức như: cơ sở/công ty/nhà máy/nhà phân phối, những tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm nói chung không phân biệt quy mô, địa điểm loại hình,.. (như: chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng trái cây, rau củ quả, nước uống, bia, thủy sản, gia vị, dầu ăn,…)
3. Lợi ích khi áp dụng IFS
– Giúp nâng cao thương hiệu, tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu và lợi nhuận
– Tạo thêm uy tín, niềm tin với khách hàng
– Cung cấp công cụ cho việc thực hiện cải tiến an toàn thực phẩm , là phương tiện kiểm soát và đo lường việc thực hiện an toàn thực phẩm một cách hiệu quả.
– Giảm thiểu lượng sản phẩm phế thải, sản phẩm tái chế & sản phẩm bị thu hồi.
– Sản phẩm của bạn được công nhận theo tiêu chuẩn IFS thì rất dễ dàng lưu hành ở mọi thị trường trên thế giới.
– Tạo lợi thế cạnh tranh, có thể dễ dàng xuất khẩu
– Xuất ra thị trường các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng
– Các sản phẩm có tính hệ thống , mọi người đoàn kết, làm việc trong môi trường thoải mái.
4. Các yêu cầu khi áp dụng IFS
Khi áp dụng tiêu chuẩn IFS, điều quan trọng là phải cam kết nỗ lực hết mình, bao gồm:
– Xây dựng hệ thống quản lý kỹ thuật.
– Xác định yêu cầu luật pháp.
– Nhận dạng những mối nguy thực phẩm cụ thể và những biện pháp kiểm soát liên quan (hệ thống HACCP).
– Nhận biết và có thể áp dụng biện pháp thực hành sản xuất sạch, thực hành vệ sinh tốt bao gồm chương trình kiểm soát côn trùng, xây dựng chương trình bảo trì công cụ, chương trình trông nom, vệ sinh và tất cả những yêu cầu cụ thể của tiêu chuẩn.
– Thực hiện tất cả những yêu cầu cải tiến cơ sở hạ tầng.
Mọi thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW
Địa chỉ trụ sở chính: 349 Vũ Tông Phan, P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP.Hà Nội
Hotline: 19006296
Email: [email protected]